ข้อมูลท่องเที่ยว ซีอาน

China-Flag-icon ซีอาน

Shaanxi

ซีอาน  (จีน: 西安; พินอิน: Xī’ān) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีนซีอาน เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของโลกเมืองหนึ่ง ความหมาย: ความสงบสุขทางตะวันตก) เป็นเมืองหลวงของมณฑลส่านซี ในประเทศจีน และเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์จีน ในอดีตซีอานได้เป็นเมืองหลวงของ 13 ราชวงศ์ รวมทั้ง โจว ชิน ฮั่น และ ถัง ซีอานยังเป็นเมืองปลายทางของเส้นทางสายไหม ซีอานมีประวัติอันยาวนานมากกว่า 3,100 ปี โดยชื่อเดิมว่า ฉางอาน (长安, 長安 พินอิน: Cháng’ān) ซึ่งมีความหมายว่า “ความสงบสุขชั่วนิรันดร์” ซีอานเป็นเป็นเมืองที่เจริญและใหญ่ที่สุดในส่วนตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน และเป็น 1 ใน 10 เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

ภูมิอากาศของภูมิภาคนี้อบอุ่น มีฝนตกมาก มีปริมาณฝนเทียบได้ใกล้เคียงกับภูมิภาคด้านใต้ของประเทศจีนในปัจจุบัน ดังนั้น ประชากรที่นี่จึงค่อนข้างมาก ทางตะวันออกของ ซีอาน ห่างไปประมาณ 6 กิโลเมตร มีหมู่บ้านชื่อ ปั้น-ภอ-ฌุน ได้มีการค้นพบหมู่บ้านที่มีอายุกว่า 6 พันปี ซึ่งมีประชากรประมาณ 500 คน ฮ่องเต้ของราชวงศ์ โจวตะวันตก ได้เคยสร้างเมืองหลวง 2 เมือง ทางตะวันตกของ ซีอาน

China-Flag-icon เมืองซีอาน

Shaanxi ปัจจุบันมีสถานที่สำคัญหลายแห่งในมณฑลส่านซีได้ถูกจัดเป็นมรดกโลก จากองค์การสหประชาชาติ เช่น หุ่นทหารโบราณ (Army of Terracotta Worriors) ที่ถูกค้นพบในปี 1974 ซีอานถือเป็นแหล่งอันอุดมไปด้วยทรัพยากรการท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันโด่งดังระดับโลกแห่งหนึ่ง นครซีอานเป็นเมืองโบราณทางวัฒนธรรมที่สืบทอดต่อกันมายาวนานของชนชาวจีน มรดกทางวัฒนธรรมของนครซีอานมีความอุดมสมบูรณ์มาก มีสำนักงานคุ้มครองโบราณวัตถุที่สำคัญถึง 282 แห่ง เป็นสำนักงานคุ้มครองโบราณวัตถุที่สำคัญระดับประเทศถึง34 แห่ง ระดับมณฑล 72 แห่ง มีโบราณวัตถุที่เก็บรักษาในพิพิธพัณฑ์ถึง 1.2 แสน กว่าชิ้น หลุมปิงหม่าหย่ง ของจักรพรรดิฉินได้รับสมญานามเป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับที่แปดของโลก ทั้งยังมี กำแพงเมืองโบราณซีอาน ที่สร้างในสมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งมีขนาดใหญ่และค่อนข้างสมบูรณ์ อีกทั้งมีวังโบราณต่างๆ เช่น วังถังต้าหมิง วังฉินอาฝาง เป็นต้น

ซีอานเป็นเมืองโบราณเก่าแก่กว่า 3 พันปี 

เป็นแหล่งชุมนุมของคนดังในอดีต นับตั้งแต่ฮ่องเต้จิ๋นซี ปฐมกษัตริย์ผู้ทรงรวบรวมแผ่นดินจีนเป็นปึกแผ่น พระนางบูเช็คเทียน จักรพรรดินีพระองค์แรกและพระองค์เดียวแห่งบัลลังก์มังกร จอมนางหยางกุ้ยฟุย หนึ่งในสี่หญิงงามเหนือแผ่นดินใหญ่ และพระเสวนจางหรือพระถังซำจั๋งที่คนไทยคุ้นเคย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งชุมชนที่มีชาวต่างชาติพักพิงอาศัยทำมาค้าขายบนเส้นทางแพรไหมมาตั้งแต่สมัยฮวงตี้ ฮ่องเต้ จนมาถึงยุคเฟื่องฟูที่สุดอีกครั้งหนึ่งในสมัยราชวงศ์ถัง คุณหวางและคุณหวานได้ชักชวนฉันต้อนรับแสงแรกของต้นฤดูใบไม้ผลิด้วยการพาเดินเล่นยืดเส้นยืดสายอยู่ภายในกำแพงเมืองโบราณอายุกว่า 600 ปี กลางใจมหานครซีอาน ซึ่งเต็มไปด้วยการจราจรที่พลุกพล่าน

ซีอานเป็น 1 ใน 6 เมืองหลวงเก่าของจีน

เริ่มตั้งแต่ในยุคซีโจว (1120-770 ปีก่อนคริสตกาล) ถึงยุคถัง (ค.ศ. 618-907) แต่ไม่ได้เป็นติดต่อกันรวมแล้ว 11 ราชวงศ์ นับเวลาได้ 1,160 ปี

รายได้หลักของซีอานมาจากอุตสาหกรรมทอผ้า กสิกรรม และการท่องเที่ยว

แหล่งท่องเที่ยวสำหรับเส้นทางซีอาน

*พิพิธภัณฑ์เหอนาน

*ล่องเรือสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก ที่แม่น้ำเหลือง

*วัดเส้าหลิน

*พิพิธภัณฑ์จิ๋นซีฮ่องเต้ – รูปปั้นพลทหาร

*วัดห่านป่าใหญ่

*ศาลไคฟง

*โชว์ราชวงศ์ถัง

*พระราชวังฮ่องเต้

*เทศกาลชมดอกโบตั๋น เดือนเมษายน ของทุกปี ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ ช่วงสงกรานต์บ้านเรา

เทศกาลดอกโบตั๋น 

       ใน 1 ปีมีจัดงานเทศกาลดอกโบตั๋นแค่ครั้งเดียว ในช่วงนี้เท่านั้น) สัมผัสกับบรรยากาศงานเทศกาลดอกโบตั๋นที่สวยสดงดงามหลากหลายสี ซึ่งเป็นสีที่ยากจะพบเห็น ตระการตากับดอกโบตั๋นที่สวยงาม ดอกโบตั๋นหรือ หมู่ตาน เป็นดอกไม้ที่มีความหมายพิเศษสำหรับชาวจีน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โบตั๋น เป็นหนึ่งในดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีนดอกโบตั๋น เป็นดอกไม้ที่มีความหมายดีๆ เป็นมงคล และดอกโบตั๋นที่พิเศษแตกต่างจากดอกไม้ชนิดอื่น ๆ คือ ที่ก้านจะมีใบ 3 ใบ และในใบใหญ่แต่ละใบจะแตก ออกเป็นใบเล็กอีก 3 ใ บ รวมทั้งหมด 9 ใบ จึงมีคำเปรียบเปรยว่าเป็นดอกไม้มังกร 9 หัว

PEONY

 กล่าวคือเป็นดอกไม้ที่เป็นตัวแทนของความมั่งมีศรีสุข มีลาภยศยิ่งใหญ่สูงส่ง ควรค่าแก่การยกย่องนับถือ และอีกความหมายหนึ่งคือ ตัวแทนของความยุติธรรม จิตรกรจีนมักจะวาดภาพดอกโบตั๋นสีสันสดใส และคนจีนก็นิยมนำไปประดับบ้านโดยเฉพาะที่ห้องรับแขก เพราะเชื่อกันว่าจะนำพามาซึ่งความมั่งคั่ง โชคลาภและความร่ำรวย ในประเทศจีนดอกโบตั๋นจะออกดอกและบานในช่วงเดือนเมษายน ดอกโบตั๋นดอกหนึ่งจะมีอายุการผลิบานอยู่ราว 7-10 วัน โบตั๋นมีอยู่มากมายหลากหลายสายพันธุ์ แบบกลีบดอกชั้นเดียว แบบกลีบดอกหลายชั้น และแบบกลีบซ้อนมากเป็นพิเศษก็มี

PEONY

 ส่วนสีสรรก็มีมากมายหลายหลากสี มีทั้งสีแดง สีชมพูเข้ม ชมพูอ่อน สีม่วง สีขาว สีเขียว สีดำ และสีผสมสองสีสามสีในดอกเดียวกัน ดอกโบตั๋น เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ชวนดม สีขาวกลิ่นจะหอมอ่อนหวานสดชื่น สีแดงจะหอมแรง ส่วนสีม่วงจะมีกลิ่นหอมหวนยั่วยวนใจ ดอกโบตั๋นบางสายพันธุ์มีขนาดดอกใหญ่มาก บางพันธุ์เมื่อโตสมบูรณ์สามารถวัดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกได้ถึง 1 ฟุตเลยทีเดียว ในประเทศจีนเมืองที่ถือว่าเป็นจุดชมดอกโบตั๋นก็คือ เมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน

ปิดการแสดงความเห็น