ข้อมูลท่องเที่ยว กวางจู

Korea-Flag-icon  กวางจู

Gwangju

กวางจู (ชื่ออย่างเป็นทางการ มหานครกวางจู; (เกาหลี: 광주광역시; อังกฤษ: Gwangju) เป็นเมืองใหญ่เป็นอับดับที่ 6 ของประเทศเกาหลีใต้ มีฐานะเป็นมหานครขึ้นโดยตรงกับกระทรวงมหาดไทย เมืองกวางจูเคยเป็นเมืองหลวงของจังหวัดจอลลาใต้ จนกระทั่งศาลากลางจังหวัดได้ย้ายไปยังหมู่บ้านนามัค ในเมืองชนบทมูอัน ในปี 2548

ควัง (광, ฮันจา 光) หมายถึง “แสงสว่าง” และ จู (주, ฮันจา 州) หมายถึง “จังหวัด” พื้นที่ทิวทัศน์ที่สวยงามในพื้นที่รอบนอกของเมืองเป็นแหล่งกำเนิดของคาซา (gasa) ซึ่งเป็นรูปแบบกวีดั้งเดิมของเกาหลี พื้นที่ของเมืองตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่เพาะปลูกของภูมิภาคช็อลลา โดยเมืองมีชื่อเสียงเรื่องความอุดมสมบูรณ์และมีอาหารเกาหลีหลายอย่าง

Gwangju

ชื่อ “กวางจู” ในภาษาเกาหลีหมายถึงเมืองแห่งแสงสว่าง คำว่าแสงสว่างนั้นนอกจากจะมีความหมายโดยนัยทั้งที่ตรงตามตัวอักษรแล้ว ยังหมายถึงสัญลักษณ์ในเชิงจิตวิญญาณและปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของเมืองด้วย เนื่องจากกวางจูเป็นเมืองที่ได้รับแสงอาทิตย์มากที่สุดในบรรดาเมืองใหญ่ทั่วประเทศเกาหลี อีกทั้งผู้คนที่นี่ยังได้รับการกล่าวถึงในแง่ที่มีจิตสำนึกเข้มข้นเป็นพิเศษเกี่ยวกับเรื่องความยุติธรรม ซึ่งเป็นสำนึกที่ประดุจดังแสงสว่างท่ามกลางความมืดมนอนธกาลในโลกที่ไร้ซึ่งความเป็นธรรม

 Gwangju

ประเทศ เกาหลีใต้
ภูมิภาค โฮนัม
การปกครอง
 ประเภท มหานคร
 นายกเทศมนตรี คัง อึนแท
เนื้อที่
ทั้งหมด 501.24 กม.² (193.5 ไมล์²)
ประชากร (2553)
 รวม 1,475,745
ความหนาแน่นประชากร 2,944.2 คน/กม.²
(7,625.4 คน/ตร.ไมล์)
เขตเวลา เวลามาตรฐานเกาหลี (UTC+9)
ภาษาถิ่น ช็อลลา
ดอกไม้ อะซาเลีย
ต้นไม้ แปะก๊วย
 นก นกพิราบ

ปิดการแสดงความเห็น