ยูเนสโกขึ้นทะเบียนมรดกโลกแห่งใหม่ อีก 6 แห่ง

ยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลกแห่งใหม่ อีก 6 แห่ง ทั้งมรดกโลกทางธรรมชาติ มรดกโลกทางวัฒนธรรม และมรดกโลกผสม

วันที่ 23 มิถุนายน 2557 ยูเนสโก ได้เผยผลจากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 38 ประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลกแห่งใหม่เพิ่มอีก 6 แห่ง ในสหพันธรัฐรัสเซีย คอสตาริกา เวียดนาม อินเดีย ฟิลิปปินส์ และเดนมาร์ก ดังนี้

1. แหล่งโบราณคดีและประวัติศาสตร์ โบลการ์ สหพันธรัฐรัสเซีย
แหล่งโบราณคดีและประวัติศาสตร์ โบลการ์ ตั้งอยู่บนชายฝั่งของแม่น้ำกามา ช่วงบรรจบกับแม่น้ำโวลก้า ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐตาตาร์สถาน สหพันธรัฐรัสเซีย เป็นพื้นที่ที่มีร่องรอยหลักฐานซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเข้ามาตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในช่วงต้นอารยธรรมวอลกา-โบลการ์ สมัยต้นศตวรรษที่ 7-15 ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงของยูเรเซีย
L’ensemble historique et architectural de Bolgar World Heritage 02 L’ensemble historique et architectural de Bolgar

2. แหล่งอารยธรรมและโบราณคดีหินแห่งดีเคียส ประเทศคอสตาริกา
แหล่งโบราณคดีแห่งประเทศคอสตาริกา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นพื้นที่ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อนทางสังคม เศรษฐกิจ และระบบการเมืองในยุคโบราณ ช่วง 500-1,500 ปีก่อนคริสตกาล ในพื้นที่แห่งนี้ยังมีการค้นพบลูกหินกลมปริศนาที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ลึกลับอีกด้วย

Établissements de chefferies précolombiennes avec des sphères mégalithiques du Diquís Établissements de chefferies précolombiennes avec des sphères mégalithiques du Diquís

3. แหล่งทัศนียภาพจ่างอาน ประเทศเวียดนาม
แหล่งท่องเที่ยวจ่างอาน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดง กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เป็นพื้นที่ที่มีทั้งภูมิทัศน์อันงดงามของยอดเขาหินปูน และยังมีร่องรอยทางโบราณคดีที่เผยให้เห็นการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์เมื่อว่า 30,000 ปีก่อน ทำให้สถานที่แห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทั้งทางด้านวัฒนธรรมและธรรมชาติ

World Heritage 07 World Heritage 08 World Heritage 09

4. อุทยานแห่งชาติเทือกเขาหิมาลัย ประเทศอินเดีย
อุทยานแห่งชาติเทือกเขาหิมาลัย ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของเทือกเขาหิมาลัย รัฐหิมาจัลประเทศ ประเทศอินเดีย มีความโดดเด่นด้วยยอดเขาสูงสลับซับซ้อน และภูเขาน้ำแข็งกับหิมะที่ละลายกลายเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำหลายสาย รวมทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพอีกด้วย

World Heritage 10 World Heritage 11

5. อุทยานสัตว์ป่าเทือกเขาฮามิกีตัน ประเทศฟิลิปปินส์
แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติของฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 75-1,637 เมตร เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ป่า และยังเป็นถิ่นอาศัยของนกอินทรีและนกแก้วฟิลิปปินส์ที่ใกล้สูญพันธุ์ด้วย

World Heritage 12

6. แหล่งธรณีวิทยาสเตฟ์นส์ คลินท์ ประเทศเดนมาร์ก
แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเดนมาร์ก ตลอดชายฝั่งยาว 15 กิโลเมตรนี้ เป็นแหล่งธรณีวิทยาซึ่งอุดมไปด้วยฟอสซิลจำนวนมาก ทั้งยังมีร่องรอยหลักฐานสำคัญของอุกกาบาตที่พุ่งชนโลกเมื่อ 65 ล้านปีก่อน จนเป็นผลให้สิ่งมีชีวิตบนโลกกว่าครึ่งถูกทำลายล้างไปในครั้งนั้น

World Heritage 13

แหล่งที่มา : กระปุกดอทคอม

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บล็อคท่องเที่ยว และติดป้ายกำกับ , , , , , , , , , , , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>