เมืองแห่งนั้นที่ฉันฝันยามนึกถึง

images27QB9A1Y

จุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันจะไปเยือนสักครั้ง มีเมืองนี้ติดอันดับอยู่ด้วยทุกครั้งนั่นคือ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2556 คนไทยไม่ต้องทำวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่น ทำให้การท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นคึกคักไปด้วยคนไทยที่อยากจะไปเยือนญี่ปุ่นมากมาย ญี่ปุ่นมีดีอะไร จะว่าไปแล้ว ประเทศญี่ปุ่นกับประเทศไทยเรามีความสัมพันธ์อันดีเกี่ยวข้องกันมาช้านาน ตั้งแต่เราเด็ก ๆ ซึมซับวัฒนธรรมญี่ปุ่นจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องต่าง ๆ ที่เราได้สัมผัสมาตั้งแต่วัยเด็กพอ ๆ กับละครจักร ๆ วงศ์ ๆ ที่ทักทา ยเราในตอนเช้าวันหยุด คนไทยเราจึงคุ้นเคยกับวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี อาหารการกินของญี่ปุ่นมานาน ครั้นเมื่อโตขึ้นก็อยากจะไปเยือนเมืองแห่งโดเรมอน วัดของอิกคิวซัง และเซ้นเซย่าสักครั้ง ผู้เขียนเองตั้งใจว่าจะไปสัมผัสอากาศหนาวที่ญี่ปุ่นสักครั้ง หลังจากเยือนเกาหลีแบบหนาวเย็นลมพัดปลิวหาที่หลบแทบไม่ทัน ปลายนี้นี้ไม่มีพลาด เรามาเตรียมตัวไปเยือนญี่ปุ่นกันค่ะ …

อันดับแรกเลยก็คงต้องหาโปรแกรมเที่ยวโดนจิต บริษัททัวร์โดนใจ
เนื่องจากว่าผู้เขียนไม่ชอบเดินทางไปเองนะคะ มันรู้สึกเดียวดาย ประกอบกับเดี๋ยวนี้บริษัททัวร์เขามีโปรแกรมทัวร์น่าสนใจมากมาย อาหารก็อร่อย กินอยู่อย่างราชาทำไมเราต้องหากินเองให้เหนื่อยนะ (ทำงานหาเงินเที่ยวก็เหนื่อยพออยู่แล้ว) ก็เลือกบริษัทที่ “น่าเชื่อถือ” โดยดูจากประสบการณ์ที่ทำมายาวนาน ไม่ได้เปิดวันสองวันนี้ เช็คข้อมูลกับการท่องเที่ยวว่าบริษัทนี้จดทะเบียนทัวร์ถูกต้องหรือเปล่า บางคนเช็คจากพันทิพ เช็คจากอินเตอร์เน็ต ขอบอกว่า บางทีก็เป็นข้อมูลจากคนกลุ่มเดียว ข้อมูลจากด้านเดียว ตรวจสอบที่ตั้งบริษัทฯ การโอนเงินค่าทัวร์ก็ต้องเป็นชื่อบริษัท จึงจะน่าเชื่อถือนะคะ

อันดับสอง ทำพาสปอร์ต
อันนี้มาจากประสบการณ์ส่วนตัวเลยว่า ถ้าคุณไม่เคยไปต่างประเทศและไม่ทำพาสปอร์ตเอาไว้ คุณจะไม่มีโอกาสได้ไปต่างประเทศแน่นอน ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีโปรแกรมไปต่างประเทศเลย พอได้ทำพาสปอร์ตมาสักครั้งจะมีเหตุให้ได้ใช้ในทันที

อันดับสาม จ่ายเงินมัดจำ พร้อมส่งหน้าพาสปอร์ตให้บริษัททัวร์
พอเรารู้ว่าจะไปวันไหน วางแผนเก็บเงินไว้ล่วงหน้าเฉลี่ยเป็นเดือน ๆ ไป พอใกล้วันบริษัททัวร์เขาจะโทรแจ้งเป็นระยะ ๆ ว่าเราจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง จ่ายอะไรวันไหน ใกล้วันเดินทางก็จะมีใบเตรียมตัวเดินทางส่งมาให้ก่อนล่วงหน้า 1 สัปดาห์ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าควรจะเตรียมเสื้อผ้าแบบไหนไป อุณหภูมิเท่าไร สายชาร์ตโทรศัพท์ โน้นนี่นั่นให้พร้อม

อันดับสี่ เตรียมลัลล้าญี่ปุ่นให้เต็มที่
นี่เดือนสิงหาคมแล้วนะคะ บริษัททัวร์เขาเปิดจองทัวร์ญี่ปุ่นปลายปีกันแล้วนะคะ มัวช้าอยู่ใย รีบโทรไปจองกันได้แล้วนะ เพราะพอถึงเวลาใกล้ ๆ เดือนแห่งการท่องเที่ยวก็คงไม่เหลือที่ว่างให้เราได้จับจองกันแล้วล่ะจ๊ะ ..

แล้วพบกันที่ญี่ปุ่นจ้า …

 

ข้อความนี้ถูกเขียนใน บล็อคท่องเที่ยว คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>