เกร็ดความรู้ฟุตบอลโลก 2014 เรื่อง ลูกฟุตบอล

หลังจากที่เราได้รอกันมานานแสนนานถึง 4 ปี ปีหน้าจะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ของการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลก 2014 ประเทศที่ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพนั้นได้แก่ เจ้าของสถิติแชมป์โลก 5 สมัย แล้วยังเป็นทีมที่ได้รับการยอมรับว่ามีการเล่นที่สวยงาม เกมส์รุกตื่นตาตื่นใจ ไม่เป็นสองรองใครในโลกนี้ ประเทศนั้นคือ บราซิล ในการแข่งขันครั้งนี้ทุกสายตาล้วนจับตามองไปที่เหล่านักเตะซุปเปอร์สตาร์จากชาติต่างๆ อาทิ เช่น โรนัลโด้ จาก โปรตุเกส เมสซี่ จาก อาร์เจนติน่า และนักเตะดาวรุ่งหลายๆคนที่รอโอกาสที่จะก้าวมาเป็นซุปเปอร์คนต่อไป แต่ยังมีอีกสิ่งนึงที่ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ และสิ่งที่จะขาดเสียมิสำหรับฟุตบอลโลก ก็คือ เจ้าลูกฟุตบอลโลก นั่นเอง ซึ่งลูกฟุตบอลโลกที่จะใช้แข่งขันในครั้งหน้ามีชื่อเรียกกันว่า บราซูก้า !

01brazil-world-cup-2014

เจ้า บราซูก้านั้น เป็นลูกฟุตบอลโลกลูกแรกในประวัตืศาสตร์ที่เปิดโอกาสให้แฟนบอลมีส่วนร่วมในการโหวตเลือกชื่อลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการ โดยได้รับผลโหวตถึง 77.8% ส่วนอีกสองชื่อที่ได้รับผลโหวตรองลงมาก็คือ บอสซาโนวา (Bossa Nova) 14.6% และคาร์นาวาเลสกา (Carnavalesca) 7.6% ชื่อ บราซูก้า นั้นไม่ได้มาจากชื่อขีปนวุท นะครับ แต่ทว่ามีความหมายที่บ่งบอกถึงความภาคภูมิใจ ความเป็นอยู่และวิถีชีวิตชองชาวบราซิล (Brazillian or Brazuca) แล้วยังสะท้อนถึงความคลั่งไคล้ในเกมลูกหนังของชาวแซมบ้าที่มีให้ขุลพล เซเลเซา ของเขาอีกด้วย

03FULL-LND

ลูกฟุตบอลนั้นเปรียบได้ว่าเป็นหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญในการแข่งขันฟุตบอลโลกมาโดยตลอด Adidas ได้ทำการทำสัญญาผูกขาดกับทาง FIFA โดยได้รับเลือกให้เป็นผู้ผลิตลูกฟุตบอลสำหรับฟุตบอลโลกตั้งแต่ปี 1907 เป็นต้นมา ชื่อและหน้าตาของลูกฟุตบอลนั้นแตกต่างกันไปเช่น ชื่อที่ติดหูติดตาคนไทยน่าจะคือเจ้าลูกกลมๆ ขาวดำ ที่มีชื่อว่า “อาดิดาส แทงโก้ ADIDAS TANGO” ที่ใช้ในการแข่งขันบอลโลกที่ประเทศสเปนและอาร์เจนติน่า ลูกบอลดาวกระจาย “ฟีเวอร์โนวา FEVERNOVA” ที่เป็นลูกฟุตบอลที่ใช้ในการทำศึกฟุตบอลโลกครั้งแรกในโซนเอเชีย ซึ่งเป็นการจับมือกันระหว่างประเทศเกาหลีและญี่ปุ่น และล่าสุดลูกฟุตบอลที่ใช้ที่ประเทศแอฟริกาใต้ก็คือ “จาบูลานี่ Jabulani”

04steven-gerrard-world-cup--446611

ลูกฟุตบอลลูกนี้ได้มีการวิจัยและพัฒนาเป็นเวลานานกว่า 3 ปีและได้ผ่านการทดสอบโดยนักฟุตบอลอาชีพกว่า 600 คนที่เล่น 30 สโมสชั้นนำต่างๆ ใน กว่า 10 ประเทศ
• ลูกบอลบราซูก้านั้นใช้แผ่นหนังเทียมโพรียูริเทน 6 แผ่น อัดด้วยการอัดความร้อนผ่านแม่พิมที่อัดให้ลูกบอลกลมและมีน้ำหนัดที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นได้
• ยอดนวัตกรรมสุดแจ่มที่เรียกส่า “six panel design แผ่นหนังเทียมโพรียูริเทน6 แผ่น” โดยใช้ชิ้นส่วนทั้งสิ้น 6 ชิ้นมาประกบกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการ ยึดเกาะ หนึบ เชื่องเท้าและเพิ่มแอโรในนามิคที่ดี ให้กับลูกบอล
• พื้นผิวของลูกบอลนั้นได้เพิ่มลักษณะพิเศษเข้าไปบนหนังซึ่งจะลม้ายคล้ายคลึงกับลูก Finale 13, UEFA Champions League ball มากกว่าลูก Jabulani ที่ใช้ที่แอฟริกาใต้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

เรื่องนี้ถูกเขียนใน บล็อคท่องเที่ยว และติดป้ายกำกับ , , , , , , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>